Gừng là vị thuốc dân gian trị ho hiệu quả có thể dùng cho trẻ nhỏ, có thể dùng thường xuyên trong những ngày giá rét để trẻ không còn ho, ốm vặt

Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc.

Một điều ít người biết là trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống để giảm bớt tính lạnh của các vị thuốc hàn, cách phối hợp này còn giúp cho tỳ vị dễ hấp thu thuốc và người bệnh khỏi nôn ra đối với những thuốc khó uống.

Gừng được coi là vị thuốc dân gian để giữ gìn sức khỏe, chống cảm, giải rượu, chữa ho….Khi chọn gừng làm thuốc nên chọn gừng ta, không nên dùng gừng Trung Quốc là loại củ to vỏ mỏng, nhẵn nhưng tác dụng kém hơn.

Phần xác gừng ta chia làm đôi: một nửa ngâm với rượu, một nửa viên thành từng viên nhỏ bỏ vào ngăn đá để bảo quản.

Phần nước gừng đã ép được ta cũng tiếp tục chia đôi: một nửa để nguyên, bảo quản ngăn mát để được lâu hơn. Một nửa còn lại đun sôi nhẹ cùng mật ong theo tỉ lệ 1 nước gừng:3 mật ong

Cách dùng gừng trị ho

Hàng ngày, vào sáng sớm và trước khi đi ngủ cho trẻ dùng 1-2ml dung dịch nước gừng mật ong. Không cho dùng nhiều có thể khiến trẻ nóng trong.

Phần xác gừng bảo quản ngăn đá, mỗi ngày dùng 1 viên để pha cùng nước tắm cho trẻ sẽ giúp cơ thể trẻ ấm hơn, lưu thông khí huyết.

Trước khi cho trẻ đi ngủ, bôi nhẹ một xíu rượu gừng vào gan bàn chân, đợi rượu gừng thấm khô rồi đi tất lại sẽ giúp trẻ không bị lạnh chân, có giấc ngủ ngon hơn.

Phần nước gừng nguyên chất còn lại, bạn có thể dùng đốt thay cho các loại tinh dầu trong phòng ngủ sẽ giúp không khí dễ chịu hơn.

Thông tin bên lề

hat duoi uoi

Giá: 650.000 VND/kg

Hạt đười ươi cũng là vị thuốc hay trong dân gian, hạt đười ươi thường được dùng để trị ho, chảy máu cam, giải nhiệt, trị nhiệt miệng, nóng trong người, giải độc cơ thể…

Bài viết liên quan: Nấm ngọc cẩu

Thông tin liên hệ

lien he

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Bài thuốc dân gian trị ho từ củ gừng, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

Comments

comments